Đen

Chồn là một loài động vật có vú sống trong rừng cỡ trung bình thuộc họ chồn. Họ có những cái tên như cibelina, kuroten, sobal, soopeli, zibelina, zibeline và Zobel. Tên của họ khác nhau tùy thuộc vào vị trí của họ.

Một nhóm sables được gọi là richesse. Sables có nhiều phân loài, như Martes zibellina brachyura, Martes zibellina jakutensis, Martes zibellina averini, Martes zibellina tungussensisvân vân.

Động vật Sable

Sự miêu tả

Kích thước: Chiều dài:Nữ giới:  14–20 inch (35–51 cm);Nam giới:15–22 inch (38–56 cm)

Cân nặng:Nữ giới: 1,5-3,4 lbs. (0,7 – 1,56kg);Nam giới: 1,94–3,97 lb. (0,88 –1,8 kg)

Đuôi:Nữ giới: 2,8–4,5 inch (7,2–11,5 cm);Nam giới: 3,5–4,7 inch (9–12 cm)

Thân và màu sắc:Sables có thân hình thon thả, bề ngoài tương tự như martens thông (siêu thị martes). Chúng có đầu thon dài với đôi tai tròn và đuôi tương đối ngắn. Màu sắc của chúng thay đổi tùy theo vị trí và một số thậm chí còn có những mảng sáng quanh cổ họng.

Lông thú: Không giống như các loài động vật khác, lông của chó sable rất mịn và mật độ tơ của nó vượt trội hơn so với lông cáo, chồn và mọi loại lông khác. Nó duy trì độ mịn của nó bất kể nó được vuốt theo hướng nào. Kết cấu của lông thay đổi một chút tùy theo mùa; vào mùa đông, cây tươi tốt hơn và dài hơn vào mùa hè. Màu lông của chúng dao động từ nâu đến be, vàng, bạc, xám và đen.

Động vật Sable màu nâu
Động vật Sable đen

Phạm vi và phân phối

Sự phân bố của loài sable trải dài từ dãy núi Ural khắp Siberia và Sakhalin ở Nga. Chúng cũng được tìm thấy ở Trung Quốc, miền đông Kazakhstan, Bắc Triều Tiên, miền bắc Mông Cổ và ở Hokkaidoaidō, Nhật Bản.

Môi trường sống

Loài vật này thích sống trong những khu rừng rậm rạp. Chúng được tìm thấy trong các khu rừng taiga ở vùng đất thấp và miền núi, chịu ảnh hưởng của cây vân sam, thông, cây thông, cây tuyết tùng và bạch dương. Chúng chiếm giữ cả rừng lá kim và rừng rụng lá trên khắp miền bắc Âu Á.

Ăn kiêng

Chế độ ăn của những động vật có vú ăn tạp này thay đổi tùy theo mùa. Vào mùa hè, chúng thường ăn một số lượng lớn động vật có vú nhỏ như thỏ rừng. Chúng ăn hạt thông, quả dại, loài gặm nhấm và hươu xạ hương nhỏ trong mùa đông. Chế độ ăn uống của họ cũng bao gồm ermine, chồn nhỏ, chim và cá.

Hành vi

  • Sables chủ yếu là sinh vật sống vào ban ngày nhưng thường săn mồi vào lúc chạng vạng.
  • Loài vật này có hành vi đơn độc quanh năm ngoại trừ mùa giao phối.
  • Chủ yếu là trên cạn; tuy nhiên, chúng được biết là có khả năng trèo cây khi cần thiết.
  • Những động vật có vú này săn mồi bằng cách đánh dấu mùi hương và âm thanh.
  • Chúng sống trong các hang được xây dựng ở những khu vực rậm rạp nhất trong rừng và gần bờ sông.
  • Thường được đào giữa các rễ cây, những hang này được che giấu rất tốt bởi lông và cỏ rụng.
  • lãnh thổ quê hương của họ dao động từ 1,5-11,6 dặm vuông tùy thuộc vào sự sẵn có của thực phẩm và địa hình địa phương.
  • Chúng cất giữ con mồi trong hang để tiêu thụ sau này khi thời tiết trở nên khắc nghiệt.
  • Loài này cực kỳ hung ác trong tự nhiên.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của một con sable trong tự nhiên là 18 năm; tuy nhiên, nó có thể kéo dài tới 22 năm bị giam cầm.

Chuyển thể

  • Thính giác nhạy bén của chúng giúp chúng xác định vị trí con mồi.
Động vật Sable bé
Hình ảnh động vật Sable

Giao phối và sinh sản

Mùa giao phối của chúng kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Chúng “gầm gừ” theo kiểu mèo, nhảy và chạy trong khi tán tỉnh bạn tình. Những cuộc chiến bạo lực nổ ra giữa những con đực để tranh giành bạn tình.

Sau 245-298 ngày mang thai, con cái sinh con trong những thân cây rỗng. Lứa đẻ từ 1-7 con, phổ biến nhất là lứa 2 hoặc 3 con.

Những con chồn con khi sinh ra có kích thước từ 3,9 đến 4,7 inch (10 đến 12 cm) với trọng lượng dao động trong khoảng 0,88-1,23 oz. (25-35 gam). Một lớp lông mỏng bao phủ làn da của họ. Sau khi sinh, mắt của chúng thường nhắm lại cho đến 30-36 ngày. Khoảng bảy tuần, đàn con bắt đầu cai sữa. Các bà mẹ nuôi dưỡng và cho con bú trong những ngày đầu đời. Những con bố tìm kiếm thức ăn và bảo vệ hang trong thời kỳ này. Những con sables trở nên trưởng thành về mặt sinh sản khi được hai tuổi.

Động vật ăn thịt

Mặc dù là loài săn mồi nhưng chúng vẫn bị săn đuổi bởi đại bàng, cáo, cú lớn, linh miêu, hổ, chó sói và chó sói.

Đen
Hình ảnh của một con vật Sable

Tình trạng bảo quản

Trong danh sách đỏ của IUCN, loài sable được liệt kê là “Ít quan tâm nhất” hoặc “LC”. Mặc dù phân loài sable của Nhật Bản, M. zibellina brachyurusđược IUCN liệt vào danh sách “Thiếu dữ liệu” vào năm 2007.

Những loài động vật này đã phải đối mặt với sự suy giảm dân số trong quá khứ do nạn săn bắt quá mức ở Nga để lấy lông, vốn là một mặt hàng đắt tiền cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, hiện tại, số lượng của chúng đang tăng lên trong tự nhiên cũng như trong điều kiện nuôi nhốt.

  • Băng hình

Sự thật thú vị

  • Henry VIII, vua Tudor, ra lệnh rằng chỉ những quý tộc có cấp bậc Tử tước trở lên mới được mặc áo lông chồn.
  • Sables đôi khi lai giống với martens thông. Những đứa con lai của họ được gọi là ‘kidus’. Chúng có kích thước nhỏ hơn so với những con sable trưởng thành với bộ lông thô.
  • Mặc dù có vẻ ngoài thân thiện nhưng những con vật này không phải là vật nuôi tốt do bản chất hung ác của chúng.

Bài đăng Sable xuất hiện đầu tiên trên Animal Spot.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top