Khỉ đột vùng đất thấp phía Tây-Sự kiện, môi trường sống, bảo tồn và hình ảnh.

Khỉ đột vùng đất thấp phía Tây là phân loài khỉ đột nhỏ nhất, phân bố chủ yếu quanh Trung Phi. Mặc dù dân số gần đúng của chúng vẫn chưa được biết, nhưng theo ước tính sơ bộ, 100.000 con khỉ đột vùng đất thấp phía Tây vẫn còn trong tự nhiên. Bệnh tật và nạn săn trộm là những yếu tố chính khiến dân số loài này suy giảm nhanh chóng.

Phân loại khoa học

giới động vật
hợp âm
động vật có vú
Linh trưởng
họ người
Con khỉ đột
G. khỉ đột
G. g. con khỉ đột

Mục lục

Phân loại khoa học

giới động vật
hợp âm
động vật có vú
Linh trưởng
họ người
Con khỉ đột
G. khỉ đột
G. g. con khỉ đột

Giống như hầu hết khỉ đột, những loài vượn sống trên cạn này nhìn chung rất hòa bình và đóng vai trò then chốt trong việc duy trì sự cân bằng sinh thái bằng cách hoạt động như một “loài ô dù” và giúp đỡ các loài khác.

Khỉ đột vùng đất thấp phía Tây

Sự miêu tả

Chiều dài: Nam giới – 5 đến 6 ft (1,5 đến 1,8 m); Nữ giới – 4 đến 4,5 ft (1,21 đến 1,4 m)

Cân nặng: Nam giới – 400 đến 500 lbs (181 đến 227 kg); Nữ giới – 150 đến 200 lbs (68 đến 90 kg)

Thân và màu sắc: Bộ lông của chúng thường có màu đen hoặc xám, mặc dù khỉ đột vùng đất thấp phía Tây có xu hướng có màu nâu.

Trẻ sơ sinh có một chùm lông nhỏ màu trắng trên mông. Khi trưởng thành, con đực thường phát triển một mảng lông màu xám hoặc một mảng lông rụng màu bạc trên lưng có thể kéo dài đến đùi, biểu thị chúng đã trở thành cá lưng bạc. Lông màu xám bên dưới tai và quanh cổ cho thấy sự lão hóa ở con cái.

Chúng có bộ lông màu nhạt hơn khỉ đột vùng đất thấp phía đông, hộp sọ rộng hơn khỉ đột núi, đường viền trán nổi bật và đôi tai nhỏ hơn so với mặt và đầu.

Phạm vi và phân phối

Khỉ đột vùng đất thấp phía Tây vẫn phân bố rộng khắp lưu vực Congo và Cộng hòa Congo. Chúng cũng phân bố rải rác ở các vùng của Gabon, Cộng hòa Trung Phi, Cameroon, Nigeria, Angola và Guinea Xích đạo.

lãnh thổ của một con khỉ đột duy nhất dao động từ 8 đến 14 dặm vuông (20,7 đến 36,2 km vuông). Quãng đường di chuyển trong một ngày thường chưa đến một dặm (1,6 km), nhưng nếu có nhiều thức ăn hơn, chúng thường đi xa hơn.

Môi trường sống khỉ đột vùng đất thấp phía Tây
Bản đồ môi trường sống của khỉ đột vùng đất thấp phía Tây

Môi trường sống

Những con khỉ đột này sống trong các khu rừng mưa nhiệt đới dày đặc, vùng đất thấp, chân đồi và các khu rừng nguyên sinh hoặc thứ sinh rậm rạp không bị xáo trộn. Chúng thường đến những vùng đầm lầy hoặc đầm lầy rộng mở (“mồi”) có nhiều cây cói thủy sinh và bán thủy sinh để tìm kiếm thức ăn.

Ăn kiêng

Trong tự nhiên, chúng chủ yếu ăn cỏ, rễ, chồi, thân, quả, hạt, lá, cần tây dại, cói, vỏ cây, thảo mộc, cây bụi và cùi.

Mặc dù là loài ăn cỏ nhưng chúng cũng được biết đến là loài rất thích ăn động vật không xương sống như mối và kiến. Khỉ đột bị nuôi nhốt cũng ăn thịt.

Hành vi

  • Khỉ đột vùng đất thấp phía Tây hoạt động vào ban ngày và dành phần lớn thời gian thức để tìm kiếm thức ăn.
  • Trẻ sơ sinh có thời gian bú dữ dội vào buổi sáng kéo dài khoảng 2 giờ và thời gian bú ít hơn vào buổi chiều.
  • Do kích thước lớn nên những con khỉ đột này chủ yếu sống trên mặt đất nhưng cũng có thể làm tổ trên cây. Khỉ đột sơ sinh ngủ trong tổ của mẹ cho đến khi chúng được bốn tuổi.
  • Khỉ đột giao tiếp bằng tín hiệu thính giác, tín hiệu thị giác và mùi. Chúng có hơn 20 cách phát âm, bao gồm tiếng gầm, tiếng la hét, tiếng càu nhàu, tiếng ợ hơi, tiếng huýt sáo, tiếng cười khúc khích và tiếng sủa.
  • Chúng sống thành từng nhóm xã hội, được gọi là quân đội, được lãnh đạo bởi một con đực lưng bạc thống trị. Những đội quân này bao gồm con cái, con cái của chúng và một số con đực nhỏ hơn chưa trưởng thành. Quân đội có thể có quy mô khác nhau từ ít nhất là năm cá thể đến nhiều nhất là 30. Đôi khi chúng tương tác với các đội khỉ đột vùng đất thấp phía Tây khác, nhưng điều đó hiếm khi xảy ra.
  • Khi bị đe dọa, chúng có thể đập vào ngực để thể hiện sự hung hãn, đánh dấu lãnh thổ hoặc như một phản xạ bảo vệ.
Khỉ đột vùng đất thấp phía Tây đực
Khỉ đột vùng đất thấp phía Tây cái

Tuổi thọ

Khỉ đột vùng đất thấp phía Tây sống trong tự nhiên từ 30 đến 40 năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng sống đến độ tuổi 50 hoặc 60 nhưng đôi khi sống trong điều kiện nuôi nhốt cũng có thể làm giảm tuổi thọ của chúng.

Một con khỉ đột vùng đất thấp phía Tây tên Fatou vừa tổ chức sinh nhật lần thứ 66 tại Vườn thú Berlin, khiến nó trở thành con khỉ đột sống lâu nhất từ ​​trước đến nay.

Chuyển thể

  • Chúng thường di chuyển bằng cách “đi bằng đốt ngón tay” bằng bốn chân.
  • Ngón tay cái và ngón chân cái đối diện của chúng tạo điều kiện thuận lợi cho việc leo trèo, nắm bắt, điều khiển đồ vật và sử dụng công cụ. Một số khỉ đột vùng đất thấp phía Tây thậm chí có thể sử dụng xô làm công cụ để lấy nước.
  • Giống như tất cả khỉ đột, chúng có mào dọc trên đầu rất cần thiết cho việc nghiền nát thực vật và bộ ruột nở rộng giúp tiêu hóa chế độ ăn khổng lồ của chúng.

Giao phối và sinh sản

Khỉ đột vùng đất thấp phía Tây không có mùa sinh sản cụ thể. Chúng được biết đến là loài đa thê và con đực giao phối với nhiều con cái. Hành vi này cho phép đa dạng di truyền trong quần thể và giúp đảm bảo sự sống sót của loài. Tuy nhiên, hành vi đa thê này cũng gây áp lực cho những con đực phải tranh giành cơ hội sinh sản, dẫn đến những cuộc đối đầu bạo lực. Một con khỉ đột đực thường giết chết con non để giao phối với con mẹ khi nó từ chối nó do gánh nặng chăm sóc và cho con bú. Trong những trường hợp như vậy, không có mối quan hệ sinh học nào giữa kẻ giết người và con non. Con đực bắt đầu giao hợp từ 9 đến 10 tuổi nhưng gặp ít cơ hội giao phối cho đến khi chúng trở thành cá lưng bạc.

Khỉ đột cái sinh con đầu lòng lúc 9 đến 11 tuổi và cứ bốn năm một lần. Thời gian mang thai kéo dài từ 8 đến 9 tháng. Giống như con người, chỉ có một con khỉ đột được sinh ra, mặc dù hiếm khi sinh ra cặp song sinh và sinh ba. Khỉ đột cái sinh con trong tư thế nằm ngửa và tự cắt dây rốn. Vượn mẹ chăm sóc con non cho đến khi chúng được ít nhất bốn tuổi.

Hình ảnh khỉ đột vùng đất thấp phía Tây
Khỉ đột con vùng thấp phía Tây

Động vật ăn thịt

Chúng không có quá nhiều kẻ săn mồi nhưng báo hoa mai lại săn mồi các loài linh trưởng không phải con người như khỉ và vượn, thậm chí cả khỉ đột vùng đất thấp phía Tây. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tiến hóa Con người đã tiết lộ rằng các loài linh trưởng châu Phi có nguy cơ bị báo hoa mai đe dọa đáng kể, với tỷ lệ bị báo hoa mai ăn thịt từ 8% đến 80% ở các quần thể khác nhau.

Tình trạng bảo quản

Khỉ đột vùng đất thấp phía Tây đã được IUCN xếp vào loại “Cực kỳ nguy cấp” kể từ năm 2007.

Đáng buồn thay, môi trường sống của chúng đang bị phá hủy do mất rừng, điều này khiến chúng có nguy cơ bị săn lùng để lấy thịt rừng và dễ bị săn trộm hơn.

Các bệnh truyền nhiễm cũng gây thiệt hại đáng kể cho chúng, riêng virus Ebola được cho là đã giết chết tới 1/3 quần thể khỉ đột vùng đất thấp phía Tây vào đầu những năm 2000.

Sự thật thú vị

  • Một con khỉ đột vùng đất thấp phía Tây, Koko, có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ ký hiệu và có vốn từ vựng hơn 1000 từ, tương đương với vốn từ vựng của một đứa trẻ ba tuổi. Koko thậm chí còn có một con mèo cưng. Koko qua đời ở tuổi 46 khi đang được chăm sóc tại Sở thú San Francisco.
  • “Bông tuyết”, một con khỉ đột vùng đất thấp phía tây, là loài khỉ đột bạch tạng số ít được biết đến trên toàn thế giới. Đáng tiếc là chú chó này đã qua đời khi đang được chăm sóc tại Vườn thú Barcelona vào năm 2003.
  • Trong quá trình chăm sóc con người, một số loài khỉ đột vùng đất thấp phía Tây có thể biểu hiện các hành vi không phổ biến như nôn trớ, tái nuốt, nuốt nước tiểu (tiêu thụ nước tiểu) và ăn phân (tiêu thụ phân), mặc dù lời giải thích cho những hành động này vẫn chưa chắc chắn.
  • Một số con khỉ đột này đã được quan sát thấy sử dụng xô để lấy nước.
  • Điều thú vị là khỉ đột vùng đất thấp phía Tây được cho là một trong những nguồn lây lan virus HIV/AIDS từ động vật sang người. Điều này làm nổi bật mối quan hệ phức tạp và phức tạp giữa con người và động vật, ở cấp độ vi mô.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top