Vẹt mỏ dày– Thông tin, Kích thước, Môi trường sống, Hình ảnh

Vẹt mỏ dày là loài được đặt tên theo cái mỏ dày của nó. Một cuộc tranh luận về việc nó là vẹt đuôi dài hay vẹt đuôi dài tồn tại vì nó được gọi là cả hai. Đôi khi chúng được đặt biệt danh là vẹt tuyết vì chúng có thể chịu lạnh tốt hơn các loài vẹt khác. Người Mexico địa phương gọi nó guacamayacó nghĩa là “vẹt đuôi dài”, hoặc cotorra serrana, có nghĩa là “vẹt núi”. Liên minh các nhà điểu học quốc tế đã chỉ định cái tên “vẹt mỏ dày” là tên gọi chung chính thức cho loài này.

Phân loại khoa học

giới động vật
hợp âm
Aves
bộ Psittaciformes
họ Psittacidae
Rhynchopsitta
R. pachyrhyncha

Mục lục

Phân loại khoa học

giới động vật
hợp âm
Aves
bộ Psittaciformes
họ Psittacidae
Rhynchopsitta
R. pachyrhyncha

Vẹt mỏ dày

Sự miêu tả

Chiều dài: 1,25-1,41 ft (38-43 cm)

Cân nặng: 11-13 oz (315-370 g)

Thân và màu sắc: Đây là những con vẹt cỡ trung bình với hóa đơn lớn và dày màu đen. Màu sắc cơ thể của chúng là màu xanh táo, và trán, vai, đùi và phần uốn cong của cánh có màu đỏ anh túc. Phần dưới cánh của chúng có viền màu đỏ với một số sọc xanh đen, sau đó là một số sọc màu vàng và phần còn lại có màu xanh đậm. Mặt dưới đuôi của chúng có màu đen. Một vòng tròn màu vàng chanh bao quanh đôi mắt màu hổ phách của chúng.

Mắt của con non có màu nâu và mỏ của chúng nhạt màu hơn. Ngoài ra, chúng không có màu đỏ ở phần uốn cong của cánh mà là màu xanh lá cây.

Phạm vi và phân phối

Sự phân bố của chúng chỉ giới hạn ở Sierra Madre Occidental ở Chihuahua và Durango, Mexico.

Tuy nhiên, trước đây phạm vi của chúng mở rộng khắp nước Mỹ, từ Utah đến Texas. Sau đó nó chỉ được tìm thấy ở Arizona và New Mexico, với lần nhìn thấy cuối cùng là ở dãy núi Chiricahua ở Arizona vào năm 1935 và 1938.

Phạm vi vẹt mỏ dày
Môi trường sống của vẹt có hóa đơn dày

Môi trường sống

Vẹt mỏ dày sống trong rừng thông trưởng thành, thông, linh sam và cây lá kim ôn đới. Chúng thích những dãy núi cao, còn được gọi là đảo trên bầu trời, ở độ cao 3.900-11.500 ft (1.200-3.500 m), chia sẻ môi trường sống với những loài chim đuôi đỏ sơn màu, chim ruồi đầu tím và các loài chim đuôi nheo đa dạng. Mặc dù vậy, đôi khi chúng xuống độ cao thấp hơn khi tuyết rơi.

Ăn kiêng

Họ là loài ăn tạp. Chế độ ăn của chúng chủ yếu bao gồm hạt từ nhiều loại thông khác nhau, chẳng hạn như thông Apache, thông Chihuahua, linh sam Douglas và thông vàng, với sự ưa thích cao đối với thông trắng Mexico. Họ cũng ăn quả sồi, quả mọng, trái cây, côn trùng, nụ thông, vỏ cây và các loại hạt khác.

Vào mùa đông, vẹt mỏ dày đôi khi ăn tuyết làm nguồn nước.

Vẹt mỏ dày đỏ và xanh
Hình ảnh con vẹt có hóa đơn dày

Hành vi

  • Những con vẹt này chủ yếu làm tổ trong các hang chim gõ kiến ​​cũ, bị bỏ hoang nhưng cũng có thể làm tổ ở các hốc cây khác. Quaking aspen là cây được lựa chọn nhiều nhất để làm tổ ở các khu vực trong phạm vi của chúng.
  • Tiếng kêu của chúng chứa nhiều âm thanh chói tai và lăn tăn. Đôi khi nó giống tiếng cười của con người. Khi kẻ săn mồi đến gần, chúng kêu to để cảnh báo những con khác trong đàn. Những cuộc gọi này có thể đạt tới hai dặm.
  • Vẹt mỏ dày có tính xã hội cao, với một đàn có từ 12-1000 con. Chúng thường rỉa lông nhau và thậm chí cho nhau ăn thức ăn dự trữ trong túi bên trong cổ họng gọi là crop. ‘Trật tự phân hạng’ và các quy tắc cụ thể tồn tại bên trong đàn, được tuân theo bởi từng cá thể trong đàn.
  • Trong quá trình di cư theo mùa, chúng có thể di chuyển hàng trăm dặm. Vì chúng chỉ bị theo dõi một phần chặng đường nên người ta cho rằng những con chim này có thể đã đi hết quãng đường trong một chuyến bay mà không dừng lại. Không phải tất cả các cá thể của loài này đều di cư.
  • Khi di chuyển từ nơi trú ẩn đến nơi kiếm ăn, những con chim này bay theo hình chữ V.
  • Để ăn hạt thông, chúng dùng mỏ cắt nhỏ quả thông, loại bỏ từng hạt từ gốc đến chóp nón. Phương pháp cho ăn này rất khó và cha mẹ nào cũng dạy cho gà con của mình. Học quá trình này có thể mất đến một năm.
  • Khi tuyết rơi dày đặc, để tiếp cận các nón, chúng treo ngược và trèo lên mặt dưới những cành không có tuyết phủ.
  • Chúng di chuyển xung quanh tùy theo số lượng nón nhiều, thể hiện hành vi du mục.

Tuổi thọ

Tuổi thọ của loài chim này trong tự nhiên vẫn chưa được biết. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng sống tới 33 năm.

Chuyển thể

  • Cơ thể màu xanh lá cây giúp chúng hòa nhập với môi trường sống, bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi.
  • Mỏ dài và dày giúp chúng phá vỡ lớp vỏ cứng của bất kỳ loại hạt nào.
  • Chúng là loài bay mạnh mẽ, giúp chúng thoát khỏi những kẻ săn mồi trên không. Những con chim này có thể thông minh hơn chim ưng bằng cách bay xuống và vào những cái cây mà chúng không bay vào.
Hình ảnh con vẹt có hóa đơn dày
Vẹt mỏ dày đang bay

Giao phối và sinh sản

Chu kỳ sinh sản của chúng phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung cấp hạt lá kim và được đồng bộ hóa với việc sản xuất hạt thông. Giao phối xảy ra bất cứ nơi nào giữa tháng Năm và tháng Chín. Những con vẹt này là một vợ một chồng, tạo thành cặp suốt đời. Trong quá trình tán tỉnh, cả con đực và con cái đều rỉa lông nhau. Ngoài ra, con cái còn nhận được thức ăn nôn ra từ con đực.

Con cái đẻ khoảng 2-4 quả trứng trong các lỗ chim gõ kiến ​​bỏ hoang. Vẹt nhai và nhổ vỏ cây ra để làm cho những lỗ này lớn hơn. Thời gian ủ bệnh kéo dài 24-30 ngày. Trong thời gian này, con đực kiếm ăn và mang thức ăn về tổ, sau khi trứng nở, cả bố và mẹ đều nuôi dưỡng gà con. Những con chim này phát triển chậm và ở trong tổ từ 2-3 tháng khi chúng trưởng thành. Cha mẹ vẫn cho gà con ăn ngay cả khi chúng đã học bay. Chúng trở nên độc lập và trưởng thành về mặt giới tính khi được bảy tháng tuổi.

Vẹt mỏ dày con
Vẹt mỏ dày

Động vật ăn thịt

Vẹt mỏ dày trở thành con mồi của chim ưng, cú, diều hâu đuôi đỏ và mèo đuôi chuông.

Tình trạng bảo quản

Những loài chim này được xếp vào loại “Có nguy cơ tuyệt chủng” hoặc “EN” trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa của IUCN. Dân số ước tính hiện tại của loài vẹt này dao động trong khoảng 840-2800

Những con chim này từng phụ thuộc rất nhiều vào tổ bị bỏ hoang của loài chim gõ kiến ​​hoàng gia gần như tuyệt chủng. Sự suy giảm của những con chim gõ kiến ​​này đã ngừng cung cấp những tổ này, điều này có thể liên quan đến việc giảm phạm vi hoạt động của loài vẹt mỏ dày.

Các mối đe dọa khác đối với loài vẹt này bao gồm mất môi trường sống do biến đổi khí hậu và khai thác gỗ, buôn bán vật nuôi bất hợp pháp và bắn súng.

Sự thật thú vị

  • Vào những năm 1980, đã có một nỗ lực không thành công trong việc đưa những loài chim này trở lại Arizona. Nó thất bại do sự săn mồi quá mức, đặc biệt là bởi goshawks, cũng như sự phát triển của con người, cư trú và nông nghiệp. Năm 1993, dự án bị hủy bỏ và mẫu vật được giới thiệu cuối cùng được nhìn thấy vào năm 1995.
  • Trong số một số bộ lạc người Mỹ bản địa, loài vẹt mỏ dày có một số ý nghĩa tôn giáo và văn hóa.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top